Mâu thuẫn thợ bột với chân tay nước

Là công việc, ai cũng cần biết và mong muốn được trả thu nhập xứng đáng với công sức bỏ ra. Trong nghề nail, thợ bột thường được trả lương cao hơn chân tay nước. Và đây chính là điểm phát sinh lên mâu thuẫn giữa 2 nhóm thợ này.

Income – Cội nguồn mâu thuẫn

Thu nhập trong ngành nail là giá trị được trả cho thợ. Để bù đắp công sức lao động bỏ ra. Và bị ảnh hưởng bởi trình độ, kỹ năng, thời gian… tạo ra cho khách hàng. Thực tế tại các tiệm nail tại Mỹ, thu nhập của thợ bột thường được trả cao hơn. Điều này là hoàn toàn hợp lý vì những đặc thù như độc hại, cần tay nghề cao.

Nhưng ở một mặt khác, cường độ làm việc của thợ chân tay nước là không hề thua kém, thậm chí nhiều lúc còn vất vả hơn. Và mâu thuẫn bắt đầu được gieo mầm từ đây. Bởi mỗi bên đều có rất nhiều lý do để đòi hỏi quyền lợi cho mình. Tuy nhiên để nhìn nhận 1 cách khách quan, ai xứng đáng nhận phần nhiều, phần ít. Đồng thời đảm bảo trả lương công bằng 100%, là điều không thể.

Mâu thuẫn xảy ra khi 2 bên cùng chỉ đứng trên lập trường lợi ích của mình

Công việc khác nhau – Quyền lợi phải khác nhau

Công việc và trách nhiệm là yếu tố đặt lên đầu tiên khi đòi hỏi sự công bằng Mỗi thợ đều tham gia vào khâu cung cấp dịch vụ từ đầu đến cuối cho khách hàng. Tuy nhiên thợ bột thường được thu nhập cao vì có kinh nghiệm nhiều hơn. Sự khéo léo, kỹ năng, kinh nghiệm, khả năng phải chịu ảnh hưởng sức khỏe từ hóa chất của nước sơn cũng cao hơn. Thời gian ngồi làm việc lại còn kéo dài hơn.

Thợ chân tay nước thì thường ít kinh nghiệm, dẫn đến thu nhập thu nhập ít hơn. Thế nhưng thợ chân tay nước lại có những nỗi vất vả riêng. Ví dụ như những ngày “đi mưa không mang dù” với chân tay  “không được vệ sinh cho lắm” của khách.

Chân, tay kém vệ sinh của khách hàng là cơn ác mộng với thợ chân taynước

Ở 1 góc nhìn khác, tại các tiệm có nhiều dịch vụ “luxury”, khách hàng có xu hướng chuyển sang làm chân tay nước. Khi đó thì  tổng income của những người thợ bột có nhiều kinh nghiệm lại ít hơn thợ chân tay nước. Và đương nhiên mâu thuẫn vẫn là không thể tránh khỏi.

Một vài lời khuyên cho chủ tiệm

Không những làm chủ giỏi, chủ tiệm nail còn phải chịu thêm áp lực làm chủ tốt

Là chủ tiệm, trách nhiệm nặng nề nhất là dẫn dắt công việc kinh doanh của tiệm từng bước thành công. Để làm được điều đó chủ tiệm phải biết cách thu hút thêm nhiều khách. Tối thiểu hóa các chi phí kinh doanh. Nhưng đồng thời cũng phải tạo nên một môi trường bình đẳng dành cho những người người thợ.

Việc đầu tiên chủ tiệm nên làm để tạo nên môi trường làm việc bình đẳng đó là xây dựng 1 bộ nội quy công việc rõ ràng. Quy định mức thu nhập gắn trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của từng công việc. Bên cạnh đó cần có sự chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ đối với các thợ trong công việc. Xây dựng môi trường làm việc hòa nhã, tôn trọng lẫn nhau.

Lời khuyên cho thợ nail

Nghề nào cũng vậy, cứ giỏi là không thiếu việc

Là thợ, nếu mình làm có tâm nghề, làm tốt cho khách thì mình sẽ có nhiều khách hẹn, income sẽ cao. Lúc đó không cần phải tị nạnh với đồng nghiệp. Chúng ta đang làm việc trong một tập thể. Cần phải thấu hiểu và biết cố gắng vì cả team đang ngồi trên cùng con thuyền… Chúng ta đang và đã đóng góp công sức và thành công chung cho tập thể. Và chấp nhận sự công bằng tương đối quyền lợi của mình kể cả khi vui buồn, đồng cam cộng khổ với nhau.

Các thợ nail hãy công bằng với người chủ của mình và công bằng với bản thân và người đồng nghiệp của mình. Cũng như hãy luôn cố gắng hoàn thiện chuyên môn, tác phong làm việc chuyên nghiệp. Ngay từ cách ăn mặc, giao tiếp cho đến nghệ thuật phục vụ khách hàng.

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *