Làm thế nào để các thợ nail dừng việc than thở về nhau?

quan ly nhan vien tiem nail

Bạn đã bao giờ gặp tình huống một thợ nail luôn trễ hẹn với khách. Cô ấy gây áp lực cho tất cả các nhân viên khác. Không những phải đối phó với khách hàng đang phải chờ đợi mà bạn còn phải sắp xếp lịch làm móng cho các khách tiếp theo không bị ảnh hưởng.

Kết quả của tình huống này là lời xin lỗi, quà tặng miễn phí và việc phàn nàn từ các thợ nail khác. Lúc đầu có thể họ chỉ nói đùa, nhưng nếu tình trạng này tiếp diễn nó sẽ trở nên thành vấn đề căng thẳng đối với cả team. Vậy làm thế nào để các thợ nail dừng việc than thở về nhau trong salon?

Với tư cách của chủ sở hữu hay quản lý tiệm nail nếu có chuyện này xảy ra thì hãy đảm bảo việc phân bổ nhân viên không làm ảnh hưởng tới cả team. Rõ ràng, việc tuyển dụng không đáng sợ bằng việc quản lý nhân viên trong tiệm nail.

3 vấn đề về nhân viên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tiệm nail

Quản lý thời gian kém: Một số thợ móng không tự sắp xếp được công việc của mình và liên tục tới trễ. Họ không ý thức được hành động này có thể làm ảnh hưởng đến công việc của các thành viên khác trong salon. Ngay cả khi bạn yêu cầu họ phải đi làm đúng giờ thì nó chỉ hiệu quả vào những ngày bạn tới giám sát trực tiếp tại tiệm.

quan ly thoi gian kem

Thái độ xấu: Đôi khi, trong tiệm nail tồn tại một nhân vật khiến mọi thành viên đều muốn tránh xa. Mặc dù thái độ xấu nhưng họ lại tạo ra những mấu nail ấn tượng.

Thói quen xấu: Họ khó thay đổi. Giống như vấn đề trễ giờ, trừ phi họ buộc phải thay đổi còn nếu không chúng sẽ trở thành một phần trong cách làm việc của họ.

Các vấn đề này sẽ tác động thế nào đến hoạt động của tiệm nail?

Cảm xúc chính là điều tạo ra những tác động tiêu cực đến cả team. Việc liên tục phải hỗ trợ người khác trong khi bạn có nhiều việc để làm sẽ khiến nhân viên trở nên bực bội. Sự bực bội này sẽ dễ dàng làm chậm hiệu quả công việc của cả nhóm và tạo ra nguồn năng lượng tiêu cực trong một thời gian dài.

thoi quen xau cua nhan vien tiem nail

Khối lượng công việc tăng gấp đôi: Khi một nhân viên thường xuyên trễ, thái độ xấu, thói quen xấu thì người khác phải làm gấp đôi công việc để làm hài lòng khách hàng. Điều này trong thời gian ngắn sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của tiệm.

“Tại sao luôn là tôi?”: Trong tiệm sẽ có những người luôn phải hỗ trợ những nhân viên làm việc kém hiệu quả. Điều này sẽ khiến họ cảm giác thật sự bất mãn và thậm chí khiến năng suất công việc của họ bị đi xuống. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới không khí làm việc tại nail salon.

Hầu hết các chủ tiệm nail nói rằng họ không có thời gian để nghĩ ra quy trình áp dụng xử lý các hành vi xấu của nhân viên như trễ giờ, thái độ không tốt, thói quen xấu. Tuy nhiên nếu để tình trạng này tiếp diễn lâu dài nó sẽ khó khiến cho tiệm nail của bạn ngày càng đi xuống. Bởi vậy, như là một chủ tiệm bạn nên suy nghĩ đến việc khắc phục chúng trước khi chúng trở nên phổ biến.

quan ly nhan vien tiem nail

Giải pháp khắc phục vấn đề và quản lý thợ nail hiệu quả

Phạt vì đến trễ: Bạn cần theo dõi mỗi lần nhân viên đến trễ và đặt ra quy định phạt. Mỗi phút nhân viên đó muộn có thể lấy đi tiền lương của chính họ. Trong vòng một ngày, nó có thể tính theo giờ, đến cuối tháng sẽ trừ trực tiếp vào tiền lương của họ. Các biện pháp tài chính thường rất hiệu quả.

Cuộc họp nhóm thường xuyên: Hãy họp các nhân viên của cửa tiệm và nói về một nhân vật nào đó với hành vi xấu và việc họ làm ảnh hưởng cho cả team ra sao. Bạn nên theo dõi sự thay đổi trong thái độ của nhân viên này sau mỗi cuộc họp hàng tuần. Có thể ban đầu chưa ổn nhưng về lâu dài, một nhân viên có hành vi xấu sẽ tự nhận ra hậu quả từ hành động của mình. Họ có thể thay đổi để tốt hơn hoặc nghỉ việc trong vòng 1-2 tháng.

Khách hàng bí ẩn: Sự phản hồi từ những khách hàng bí ẩn luôn giúp đánh giá thái độ làm việc thực tế của các nhân viên trong tiệm. Họ vẽ ra bức tranh chính xác và khách quan nhất. Bởi vậy bạn có thể áp dụng hàng tuần hoặc hàng tháng.

Nhân viên làm chậm sẽ về muộn hơn: Các nhân viên làm việc hiệu quả được về sớm hơn, trong khi những người kém năng suốt phải ở lại muộn. Điều này sẽ buộc họ phải tốt hơn. Nếu quan sát bạn sẽ thấy sự cải tiến năng suốt lao động này trong các buổi họp hàng tuần.

Cặp nhóm: Hãy giúp nhân viên mới bắt cặp với nhân viên cấp cao hơn trong tiệm để học hỏi các kỹ năng mới nhằm tăng năng suất lao động của họ. Bạn nên theo dõi cách họ hỗ trợ lẫn nhau.

Thành viên ưu tú: Một chiếc bảng dán tuyên dương các thành viên ưu tú có hiệu suất công việc cao là điều cần thiết. Nghe có vẻ hơi trẻ con, nhưng đó là điều khích lệ nhân viên trong tiệm nail.

dao tao nhan vien tiem nail

Đào tạo nhân viên về quản lý thời gian: Nếu có điều kiện, bạn nên gửi nhân viên của mình tới khóa học quản lý thời gian để giúp họ ý thức về việc sắp xếp công việc của mình.

Kết luận

Trên đây là những giải pháp nhanh để giúp việc quản lý nhân viên trong nail salon tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không thấy có sự thay đổi thì cần tới những biện pháp cứng rắn hơn nữa.

Để trở thành người lãnh đạo của một team, bạn cần biết cách kích lệ các thành viên làm việc theo những quy tắc nhất định. Điều quan trọng vẫn là đặt khách hàng lên trên đầu, dẫn dắt các nhân viên để giúp họ trở thành người giỏi nhất có thể. Với suy nghĩ này, các nhân viên đều lắng nghe và đi theo nhưng gì bạn dẫn dắt họ cũng như những quy tắc bạn tạo ra cho tiệm nail salon của mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *