Để khách giới thiệu salon cho người thân: Dễ hay khó?

gioi thieu salon

 84 % khách hàng cho biết họ hoàn toàn tin tưởng lời giới thiệu từ gia đình, đồng nghiệp, bạn bè về sản phẩm dịch vụ mà họ đã từng sử dụng. Nói như vậy, việc để khách giới thiệu salon cho người thân của họ là giải pháp hiệu quả để tăng doanh thu cho tiệm. Tuy nhiên, tại sao họ lại không làm vậy, bạn cần lý giải việc này cho cụ thể.

“Giới thiệu” ở đây có nghĩa là ủng hộ, khen ngợi, chứng nhận về dịch vụ tuyệt vời mà nail salon của bạn mang lại cho khách hàng. Bởi vậy, nếu spa của bạn không cung cấp dịch vụ đặc biệt, đáng chú ý hay đẹp đẽ thì rất khó để tên tuổi tiệm được truyền tai từ người này sang người khác. Dùng một thuật ngữ marketing để nói về phương pháp này, chính là ‘marketing truyền miệng’.

Hầu hết chúng ta đều khá có ấn tượng với một lời khen ‘vô tư’ về một dịch vụ nào đó. Và chắc chắn không ít lần bạn tìm hiểu về một dịch vụ nào đó nhưng còn đang phân vân, bạn sẽ hỏi người thân tư vấn hoặc giới thiệu cho bạn.

Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng

Cho một ví dụ, khi bạn tới một nhà hàng có đồ ăn ngoan, dịch vụ tốt, trang trí ổn liệu ngay lần đầu bạn có nói với bạn bè của mình không. Đối với một số người, điều này là chưa chắc, bởi họ sẽ nghĩ là nó hơi phiền toái. Tuy nhiên, đối với một trải nghiệm tồi tệ thì chắc chắn đa số sẽ cảnh báo cho bạn bè và người thân.

Trong rất nhiều trường hợp, tin tức xấu lan tỏa nhanh hơn tin tức thật rất nhiều lần. Và trong tất cả các ngành thì ngành dịch vụ là ngành chịu nhiều tác động của việc đánh giá từ phía khách hàng. Vậy nên đặt mình vào vị trí khách hàng để tạo nên một trải nghiệm tốt hơn là điều cần thiết.

Hãy tạo nên hành trình trải nghiệm của khách hàng từ khi bước vào tiệm:

  • Liệu nhân viên tiếp tân đã được đào tạo đầy đủ để chăm sóc từng khách hàng chưa?
  • Làm thế nào để chào đón khách hàng khi họ tới tiệm?
  • Nhân viên của bạn có chào khách bằng cách gọi tên của họ không?
  • Nhân viên có dễ dàng gợi ý cho khách để thử dịch vụ mới của salon không?
  • Kịch bản tư vấn cho khách hàng của bạn như thế nào?
  • Bạn có thực sự lắng nghe nhu cầu của họ trong suốt thời gian sử dụng dịch vụ?
  • Bạn có làm cho họ cảm thấy tuyệt vời?

Hãy ngồi xuống và cùng điểm qua những câu hỏi này để tìm kiếm những khía cạnh bạn có thể cải thiện cho salon của mình. Bạn nên nhớ rằng đây là quá trình để giúp khách hàng cảm thấy tuyệt vời đến mức họ cần chia sẻ và giới thiệu salon cho bạn bè và người thân của mình.

Nếu bạn tìm hiểu về Marketing điểm chạm, bạn sẽ hiểu được việc tạo ra trải nghiệm cho khách hàng được gọi là UX hết sức quan trọng ngày nay. Nếu bạn có trải nghiệm tốt dành cho khách hàng, chắc chắn họ sẽ trở thành khách hàng trung thành và giới thiệu salon của bạn cho người khác không còn quá xa vời.

Tặng những món quà nhỏ

Bây giờ hãy đến với những chiến lược lấy lòng khách hàng. Tăng trải nghiệm cho khách hàng bằng việc tặng quà, khiến họ thích thú chính là tạo nên một điểm cộng trong lòng họ và một ngày nào đó họ sẽ giới thiệu salon của bạn. Điều này sẽ rất quan trọng nếu bạn muốn khách của mình giới thiệu bạn bè của họ tới tiệm. Vậy những gì bạn cần làm là lấy túi giấy bóng hoặc một hộp quà có dây ruy băng và một thứ gì đó nhỏ xinh để tặng khách hàng vào cuối buổi.

chien luoc gioi thieu

Hơn thế, bạn có thể đặt phiếu mua hàng từ các cửa hàng địa phương, các sản phẩm từ nhà cung cấp của bạn vào trong hộp quà. Sau đó, dành thời gian để giải thích cho khách những gì bạn đã tặng cho họ và hỏi xem họ có thể giới thiệu bạn bè của họ không? Cuộc trò chuyện sẽ diễn ra như sau:

“Tôi thực sự hi vọng bạn hài lòng với buổi làm móng của mình hôm nay. Nếu bạn không phiền khi tôi nói một cách khách quan rằng bạn trông thật sự rất sành điệu trong kiểu móng này. Vì cửa hàng tôi rất thích được chăm sóc từng khách hàng của mình nên tôi muốn gửi cho bạn một món quà nhỏ. Bên trong này là một số phiếu mua hàng giảm giá từ cửa hàng ở địa phương mà có thể bạn sẽ thích. Bạn cũng có thể tặng chúng cho bạn bè của mình. Tôi chỉ lưu ý một chút rằng bạn của bạn cần liên lạc với chúng tôi trong vòng 7 ngày để biết chắc rằng nó thực sự còn giá trị, bởi vậy làm ơn đừng bỏ quen chúng trong túi xách nhé”.

Lý do bạn cần áp dụng thời hạn ở đây là bạn muốn khách của mình hành động với phiếu mua hàng ngay. Bạn nên giải thích cho khách hàng việc sử dụng chúng sớm rất quan trọng. Bạn chỉ tốn một chi phí rất nhỏ cho các phiếu mua hàng giảm giá này, tuy nhiên chúng lại mang lại giá trị tuyệt vời cho khách hàng của bạn.

Tặng quà cho các đánh giá trên mạng xã hội

Review trên mạng xã hội không phải chiến lược quá khó khăn nếu bạn muốn người khác giới thiệu salon của mình. Khi ai đó đang tìm kiếm một chỗ làm móng quanh khu vực của bạn, họ sẽ tìm kiếm trực tuyến và thấy tên salon của bạn. Tuy nhiên, một cách thận trọng họ sẽ muốn xem người khác nói gì về bạn.

Tin tốt là bạn có thể tạo ra các đánh giá này một cách khách quan nếu làm đúng cách. Hãy chọn ra một số khách hàng trung thành của salon, gửi email cho họ và hỏi xem họ có thể viết review về tiệm nail của mình không. Câu chuyện sẽ bắt đầu thế này: “Tôi rất vui vì bạn là một trong những khách hàng tuyệt vời của tiệm. Nếu bạn có thể bớt chút thời gian nhận đánh giá về tiệm trên facebook hoặc instagram hôm nay, tôi có thể gửi tặng bạn một món quà cảm ơn nho nhỏ. Nó có giá trị $10. Đây là lời cảm ơn chúng tôi gửi tới một khách hàng tuyệt vời của tiệm”

Bạn cũng có thể sử dụng quà tặng như một ‘chim mồi’ để mời khách hàng review tốt cho bạn. Với việc chia sẻ, bạn sẽ giảm giá trực tiếp trên hóa đơn vào lần sau khi khách hàng quay lại. Cách giới thiệu salon này cũng là một cách để kéo khách hàng quay lại tiệm vừa giúp bạn tăng danh tiếng cũng như tiếp cận bạn bè của họ.

Hãy nhớ đề cập đến hạn chót để thực hiện. Bởi chúng sẽ thúc đẩy khách hàng của bạn hành động nhanh và sớm nhất có thể.

Một cuộc thi giới thiệu salon, tại sao không?

Tại sao bạn không thử tổ chức một cuộc thi và yêu cầu khách hàng của mình giới thiệu càng nhiều người đến tiệm càng tốt. Người chiến thẳng cuộc thi sẽ được nhận giải thưởng, có thể là một chai rượu sâm banh chẳng hạn. Bạn cần quảng cáo cuộc thi này ở tiệm, giải thích cho các nhân viên và quảng bá trên các trang mạng xã hội cũng như danh sách email.

cuoc thi gioi thieu

Phần quan trọng của cuộc thi chính là thời hạn. Hãy nói về hạn chót của cuộc thi, có thể là cuối tháng. Bạn cũng nên cập nhập tình trạng facebook về ai là người đang dẫn đầu trong cuộc thi và nhắc nhở mọi người còn bao nhiêu ngày nữa.

Điều tuyệt vời nhất của phương pháp này chính là sự cạnh tranh nhau của mọi người. Việc mọi người cạnh tranh giới thiệu salon trong suốt tháng có thể khiến salon của bạn được nhiều người nhắc tới và giới thiệu về. Một số khách hàng thực sự nghiêm túc với việc cạnh tranh và muốn chiến đấu để giành lấy giải thưởng.

Nói tóm lại, bạn có nhiều kế hoạch để khuyến khích khách hàng giới thiệu salon của mình cho bạn bè, người thân của họ. Tuy nhiên, việc áp dụng chúng cần sự linh hoạt, sáng tạo không quá khuôn mẫu.

Khi triển khai chương trình giới thiệu salon, bạn cũng đừng quên rằng nhân viên chính là một ‘kênh quảng bá’ cực kì tốt nhé. Tại sao nhân viên lại không được hưởng ưu đãi chứ? Hãy cân nhắc nhé!