Chủ tiệm nail sẽ làm gì nếu khách quỵt tiền và bỏ đi?

chu tiem nail se lam gi neu khach quyt tien và bo di

Biểu tình đòi đóng tiệm nail ở New York vì thợ và khách đánh nhau

Qua truyền thông, trước giờ chúng ta nghe có nhiều vụ khách hàng và nhân viên đánh nhau, kiện ra tòa, nhưng biểu tình liên tục nhiều ngày liền đòi đóng cửa tiệm, như vụ New Red Apple Nails của một người gốc Hoa ở Brooklyn, New York, xảy ra cách đây 2 năm, có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử ngành nail ở Mỹ

Chủ tiệm nail sẽ làm gì nếu khách không trả tiền và bỏ đi?

Chrinstina Thomas, 21 tuổi, đến tiệm New Red Apple Nails làm móng tay, móng chân và wax chân mày vào tối 03/08/2018. Chrinstina không hài lòng bộ chân mày nên khiếu nại và từ chối trả tiền dịch vụ này.

Tuy nhiên, nhân viên tiệm nail nói Chrinstina từ chối trả toàn bộ dịch vụ. Thế là xảy ra cãi cọ. Sau khi chủ tiệm, Michael Lin, nói: “Cô hãy ngồi xuống, để tôi gọi cảnh sát. Nếu cảnh sát bảo cô có thể đi, thì cô không cần phải trả đồng nào. Nếu cảnh sát bảo cô phải trả tiền dịch vụ làm móng chân, thì cô phải trả. Còn bộ chân mày thì không sao”, Chrinstina liền xô một nhân viên. Ngay lập tức những nhân viên khác lao vào.

Cảnh sát cho biết, Chrinstina đã đánh nhân viên Huiyue Zheng và người phụ nữ này cầm chổi đánh lại. Cả 2 đều bị tạm giữ. Huiyue Zheng đối mặt với cáo buộc hình sự, đe dọa và tàng trữ vũ khí hình sự. Cô bị vài vết thương trên mặt và thân thể, phải vào bệnh viện. Chrinstina cũng bị cáo buộc hành hung.

Cảnh sát đang cân nhắc, có thể bắt nhân viên thứ 2, người đã hất dung dịch acetone vào Chrinstina. Tiệm nail New Red Apple ở East Flatbush, khu dân cư lao động Brooklyn. Theo số liệu thống kê, 86% dân số East Flatbush là da màu, Á Châu chỉ chiếm 1%. Vụ biểu tình ở tiệm nail này kéo dài cho đến 06/08/ 2018.

Trong giới làm nail, không ít người từ chủ cho đến thợ đều e ngại khu vực có đông người da màu. Theo các chủ tiệm nail, phần lớn những vụ cãi nhau, đánh nhau, đều xảy với khách da màu với lý do họ không hài lòng dịch vụ, không trả tiền. Khách da màu đòi hỏi nhiều nhưng ít khi cho tiền tip, cũng là lý do thợ không thích người da màu.

Những vụ cãi, đánh nhau, lôi nhau ra tòa được truyền thông đăng tải, chỉ là số rất nhỏ trong hàng trăm, hàng ngàn vụ mà người làm nail gặp phải với khách da màu.

Các chủ tiệm nail Việt nói gì?

Chủ một tiệm nail ở Los Angeles cho biết, tiệm mới mở ở địa chỉ này được gần 3 năm và khoảng 70% khách là người da màu.

Tiệm nail trước đây của tôi ở chỗ khác, cũng trong khu Mỹ đen, nhiều chuyện xảy ra lắm, thậm chí nhiều lần tiệm phải khóa cửa, gọi cảnh sát đến. Nhưng tiệm này đỡ hơn vì tôi học được cách ‘trị’ họ. Làm với họ, mình phải thể hiện ‘trên cơ’ từ lúc đầu, đừng tỏ ra quá ‘nice’. Họ hay bắt nạt những người trông có vẻ nhẫn nhịn và tiếng Mỹ kém.

Khi được hỏi “Sẽ làm gì nếu khách da màu không chịu trả tiền và bỏ đi?”, người chủ này cho biết,

Tiệm của có thiết kế khóa bấm cửa từ ngay quầy tính tiền. Với tình huống như vậy, chị sẽ nhanh tay bấm khóa cửa. Sau đó nhẹ nhàng nhưng cứng rắn yêu cầu họ ngồi xuống, tôi sẽ làm lại. Nếu họ bảo, có việc gấp phải đi, tôi sẽ nói: ‘Ok, trả tiền đi, khi rảnh quay lại tôi sẽ làm lại.’

Nếu họ chê tiệm và bảo sẽ đi chỗ khác làm, tôi sẽ nói: ‘Nếu you thấy bộ móng này xấu, tôi không thể để you đi với bộ móng xấu như vậy, đưa tay đây, tôi sẽ remove tất cả, trả lại móng như lúc chưa làm.’ Nếu họ không chịu và tiếp tục kiếm chuyện, tôi báo là sẽ gọi cảnh sát. Tuyệt đối không dùng vũ lực, vì dùng vũ lực là thua.

Nói về vụ việc ở New Red Apple Nails, một chủ tiệm nail lâu năm ở thành phố Whittier, cách Los Angeles khoảng 25 phút lái xe, cho biết: “Việc đánh khách là hoàn toàn sai, không thể chấp nhận. Nếu khách sai, hãy khóa cửa và gọi cảnh sát. Nếu khách kiếm chuyện, la lối lớn tiếng rồi bỏ đi, thì hãy để họ đi, sau đó trích hình ảnh từ camera đưa cho cảnh sát để lưu hồ sơ, đề phòng sau này có chuyện gì khác”.

“Chuyện quỵt tiền không thể nào tránh khỏi, cho nên đừng cố đuổi theo nắm áo, chặn xe làm gì, chỉ gây nguy hiểm cho mình. Nếu có chuyện xảy ra, cảnh sát gọi tới gọi lui lấy lời khai, rất phiền phức”

#Bài liên quan:

Cách nhận biết khách quỵt tiền tiệm nail