3 Lời khuyên khi chuyển từ ngành dịch vụ sang bán lẻ

ban le

Kinh doanh bán lẻ luôn tạo ra lợi nhuận – chúng ta luôn hiểu điều này, nhưng trước đây, đó chưa phải mục tiêu hàng đầu. Như chúng ta biết, tại thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp nail salon đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự sụt giảm số lượng khách, giãn cách xã hội,… Hiện tại sự khủng hoảng chính trị và kinh tế càng ngày càng tăng cao, chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Đây chính là thời điểm bạn cần thay đổi tư duy, cách kinh doanh để tăng cao thu nhập.

Dưới đây là một số lời khuyên khi chuyển đổi từ ngành nail salon sang nail supply hay từ ngành dịch vụ sang bán lẻ

1 Tập trung vào khách hàng

Khách hàng hiện tại – là những người bạn nên tập trung trong thời điểm này – họ đã có những trải nghiệm hài lòng với những dịch vụ của bạn (nối mi, làm móng tay, chân,…). Trong thời gian giãn cách, khách hàng hạn chế sử dụng các dịch vụ làm đẹp chuyên nghiệp một phần vì tiết kiệm chi phí, một phần vì đảm bảo sức khoẻ. Cho nên, nhu cầu tự chăm sóc tại nhà tăng cao, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu sự nghiệp bán lẻ bằng cách giới thiệu những sản phẩm  khách thường dùng tại salon của mình. 

Tip: Bạn có thể cân nhắc về việc tặng free những phần sản phẩm nhỏ trước: mẫu dùng thử, công thức,… Gửi kèm theo đó là dòng nhắn về cửa hàng mới của bạn cũng như follow kênh mạng xã hội hoặc trang thương mại điện tử của bạn.

Khách hàng mới: Xác định rõ ai có thể đem đến lợi nhuận cho cửa hàng bạn. Đó có thể là bạn bè hay người thân từ nguồn khách hàng bạn đang có, sử dụng các phương thức như quảng cáo chéo với các bên có cùng khách hàng mục tiêu của bạn, tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội để tạo ra nguồn khách hàng mới.

2. Tạo giá trị khác biệt cho cửa hàng bán lẻ

Đừng bao giờ nhầm lẫn giá trị khác biệt là sử dụng các hình thức khuyến mãi, như vậy bạn sẽ có lượng khách mới nhưng không giữ họ lâu dài. Những giá trị khác biệt giúp bạn tạo nên chất riêng của cửa hàng. Owners có thể áp dụng những cách sau:

ban le

  • Mang trải nghiệm về nhà: Điểm mạnh của salon bạn là gì, những dịch vụ nào được khách hàng yêu thích nhất. Hãy để những sản phẩm được sử dụng trong dịch vụ đó trở thành mặt hàng cốt lõi của bạn.
  • Cung cấp các sản phẩm đa dạng, có thể khác loại so với sản phẩm đang sử dụng trong salon của bạn. Bạn cũng có thể tạo các combo hỗ trợ nhau.
  • Đưa ra lời khuyên và sản phẩm hỗ trợ giải quyết các vấn đề của khách hàng
  • Thêm vào các lợi ích (giảm giá, tặng sample,…) khi khách mua hàng từ cửa hàng của bạn.

3. Tập trung vào chiến lược tiếp thị bán lẻ

  • Biến dịch vụ của bạn trở thành sản phẩm. 

Ví dụ: Marketing rằng spa của bạn cung cấp một loại muối thơm đặc biệt cho massage và nó là một trong những dịch vụ được ưa thích nhất. Người tiêu dùng thích nó bởi sự độc đáo và nhắc nhở họ về khoảng thời gian thư giãn tại salon trước đây.

Hoặc bạn có thể tạo một combo sản phẩm cùng với hướng dẫn sử dụng step by step và nhớ đóng gói nó thật phong cách nhằm khuyến khích khách hàng chụp ảnh đăng lên trang xã hội riêng của họ. Ngoài ra, bạn có thể nhờ các kỹ thuật viên quay một đoạn clip về cách sử dụng gói sản phẩm, đăng lên kênh truyền thông kèm theo dòng nhắn “click to buy” và offer về việc nhận quà khi mua sản phẩm ngay trên caption clip.

  • Đưa ra chiến lược cho kênh thương mại điện tử để thúc đẩy doanh số bán lẻ

Ví dụ: Hãy chắc chắn rằng giao diện web của bạn thân thiện với người dùng, đưa ra đánh giá sản phẩm từ khách hàng từng mua, đơn giản hoá quy trình mua và thanh toán, quảng cáo chéo thêm các sản phẩm (thường mua cùng…), để khách hàng lựa chọn quà tặng kèm khi checkout, tốt nhất nên hỗ trợ khách hàng phí ship va không nên giới hạn giá trị tối thiểu.

  • Tạo ra vòng tròn giao tiếp bằng email cá nhân hoá nhưng hãy nhớ luôn add thêm các giá trị nếu không khách hàng của bạn sẽ không quay trở lại.
  • Trên các kênh xã hội: Tối đa hoá nội dung trên các platform như Inst, Fb, Pinterest,… Tips: Video sáng tạo, độc đáo, theo trend (Sản phẩm bán chạy nhất, DIY Ideas, các tips,…) luôn được khách hàng yêu thích.

Chuyển cơ cấu từ dịch vụ sang bán lẻ là một sự thay đổi lớn nhưng không hề khó, bắt đầu với những thay đổi nhỏ và tập trung với những gì bạn tự tin nhất.